Discovery Pico Laser เป็น Picosecond เป็นเลเซอร์รุ่นที่สามารถปรับพลังงานได้สูงที่สุด Peak Power ในปัจจุบัน ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษารอยสักหลังจากทำการรักษาไปหลายครั้งแล้ว เนื่องจากหมึกที่จางลงหลังการรักษาแต่ละครั้งจะต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้น จึงทำให้เครื่อง Discovery Pico ลบรอยสักได้หมดกว่าเครื่องอื่นๆ อีกทั้งในการรักษาหลุมสิวที่ลึกเป็นพิเศษเช่น Ice pick scar ก็จำเป็นต้องใช้พลังงานที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้ผลลัพท์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว

 

Discovery Pico ทำงานอย่างไร?

 

Discovery Pico ตัวเครื่องมีพลังงานงานสูง ปล่อยพลังงาน Picosecond Technology เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของการพัฒนาพลังงานแสงเลเซอร์บนโลกใบนี้ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด ที่นำมาใช้ในวงการความงาม
ในอดีตเครื่องเลเซอร์จะเน้นการสะสมพลังงานความร้อนเป็นหลัก แต่แนวความคิดในการพัฒนาก็ได้เปลี่ยนไป มาเป็นวิธีการส่งพลังงานแบบใหม่ เรียกว่า Picosecond Technology ซึ่งเป็นวิธีการส่งพลังงานเลเซอร์ที่มีความเร็วสูงสุด ในระดับ 1 ต่อ ล้านล้านวินาที (Picosecond = One trillionth of a second) ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา เทคโนโลยีเลเซอร์ที่ดีที่สุด จะมีการส่งพลังงานที่มีความเร็วอยู่ที่ระดับ 1 ต่อพันล้านวินาทีเท่านั้น (Nanosecond= One-Billionth of a second) เมื่อมีการพัฒนาเกิดขึ้นมาในวงการเลเซอร์ ก็ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมหาศาล ทำให้เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Photoacoustic ก็คือ พลังงานแสงถูกดูดกลืนจนเกิดเป็นแรงดันและแตกกระจายออกโดยไม่ทำให้เกิดการสะสมความร้อนในบริเวณข้างเคียง

จึงทำให้ Discovery Pico สามารถดูดซับเม็ดสีได้ดีมาก และแตกตัวเป็นอนุภาคเล็กๆ โดยเนื้อเยื่อรอบๆ ไม่มีการสะสมพลังงานความร้อน ช่วยลดการเกิดผลข้างเคียง และใช้ระยะเวลาในการรักษาน้อยกว่าเทคโนโลยีอื่น Discovery PICO สามารถยิงลดเม็ดสีบนผิวหนังที่เข้มให้จางลง หรือส่งพลังงานลงไปชั้นใต้ผิวหนังเพื่อปรับสภาพคอลลาเจนและอีลาสตินให้เกิดการสร้างใหม่ได้ดี
เครื่อง Discovery Pico สามารถปล่อยคลื่นได้ถึง 2 wavelength คือ 532 นาโนเมตร และ 1064 นาโนเมตร ซึ่งสามารถเลือกได้ตามปัญหาของคนไข้

 Picoplus

 

2 หัวเลเซอร์ Discovery PICO

 

1. หัว Fractional ที่สามารถปล่อยคลื่นพลังงานบนผิวและใต้ผิว ทำให้เกิดการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนช่วยปรับสภาพผิวหน้า เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว รอยแตกลาย แผลเป็น หรือปัญหารอยแดง รอยดำจากสิว
2. หัว Round ช่วยลดปัญหาความผิดปกติของเม็ดสี ที่เฉพาะเจาะจง เช่น กระ ฝ้า รอยสักที่ละเอียด กระชับผิว และทำให้ผิวกระจ่างใส

Discovery PICO รักษาอะไรได้บ้าง ?

 

Discovery Pico นอกจากรักษาใบหน้าแล้ว ยังสามารถใช้รักษาผิวบริเวณ แขน หลังมือ รักแร้ ริมฝีปาก ฐานนม และตามลําตัวได้อีกด้วย
Pico Bright : ปรับผิวกระจ่างใส กระชับรูขุมขน ลดจุดด่างดํา
Pico Deep : ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียน รักษาหลุมสิว ลดริ้วรอย และรอยแผลเป็น
Pico Tattoo : ลบรอยสัก ปานโอตะ
Pico Pigmented : จัดการปัญหาเม็ดสี เช่น ฝ้า กระ ปานโอตะ รอยดําจากสิว
Pico Heat : ลดรอยแดงสิว ฝ้าเส้นเลือด เชื้อราที่เล็บ


Picoplus

Discovery PICO แตกต่างจาก Pico Laser ชนิดอื่นๆ อย่างไร

การรักษาแผลเป็นหลุมสิว จะใช้เลนส์ชนิดพิเศษที่เรียกว่า Micro Lens Array (MLA) บีบพลังงานให้เป็นลำแสงขนาดเล็ก มีพลังงานสูงจำนวนมากลงไปบนผิว (Fractionated Beam) พลังงานจากเลเซอร์จะทำให้เกิดโพรงช่องว่างใต้ผิวขึ้น เรียกว่า Laser Induced Optical Breakdown (LIOB) เป็นลักษณะเฉพาะของเลเซอร์ในกลุ่ม Picosecond Laser โพรงช่องว่างนี้ ทำให้เกิดการกระตุ้นสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และผิวใหม่ตามมา ผิวจึงดูเรียบเนียนขึ้น เหมาะสำหรับใช้การรักษาแผลเป็น หลุมสิว ริ้วรอย และรูขุมขนกว้างๆ ได้ดีมาก
จุดเลือดออกเกิดจากการลอกตัวของผิวชั้นบน ทำให้มีเกิดเลือดออกเป็นจุดเล็กๆ บนผิวด้วย ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่เกิดขึ้นหลังทำ Discovery PICO ในการรักษาแผลเป็นหลุมสิวและรูชุมขนกว้าง เลเซอร์ชนิดอื่นจะพบเป็นจุดเลือดออกใต้ผิวเท่านั้น ทำให้การรักษาแผลเป็นหลุมสิวได้ผลดีกว่า Pico Laser ชนิดอื่นๆ และแตกต่างจากการรักษาแผลเป็นหลุมสิวด้วยเลเซอร์ชนิดอื่นๆ หรือแบบที่ใช้คลื่นวิทยุด้วย

ข้อดีของเครื่อง Discovery PICO Laser?
• Pico Laser เครื่องแท้ นำเข้าจากอิตาลี
• ได้รับการรับรองจากอย. ไทย อเมริกาและยุโรป
• พลังงานสูงกว่า แม่นยำ รักษาตรงจุด
• ปลอดภัย ไม่ทำลายผิวหนังบริเวณโดยรอบ ไม่ทำให้ผิวบาง
• สะดวก รวดเร็ว จำนวนครั้งการรักษาน้อยกว่า
• ทำได้ทุกส่วนในจุดที่มีปัญหาใบหน้า ริมฝีปาก คิ้ว ลำคอ ตามร่างกาย แม้บริเวณที่ผิวหนังบอบบางก็สามารถทำได้
• ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ปลอดภัย
• ไม่เกิดเป็นรอยแผล ไม่เกิดแผลเป็นหลังเลเซอร์

Discovery PICO ต้องทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์
Discovery Pico จำนวนครั้งที่รักษาจะขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของเราว่ามีอะไรบ้าง อาการมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน โดยคุณหมอจะเป็นผู้ประเมินว่าเราควรทำกี่ครั้ง เช่น การรักษากระตื้น หรือกระแดดก็อาจจะทำเลเซอร์แค่ประมาณ 1-3 ครั้ง แตกต่างจากการรักษากระลึกที่ต้องใช้จำนวนมากกว่า 5 ครั้ง ถึงจะเห็นผลหรือการรักษาตามอาการ วัดผลทุกครั้งที่ทำ จนผลลัพธ์เป็นที่พอใจ
 
 Picoplus
  
 
ก่อนทำ Discovery PICO: Picosecond Laser ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

• งดการถอนขนก่อนการทำเลเซอร์ 2 สัปดาห์
• งดใช้เครื่องสำอาง ครีมบำรุงผิว หรือสเปรย์ฉีดผม ที่มีส่วนผสมของ AHA , BHA วิตามิน A 1 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อลดอาการระคายเคืองหลังทำที่อาจเกิดขึ้นได้
• ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องสัมผัสแดดจัด อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการรักษา
• หากมีโรคประจำตัว หรือมีประวัติการแพ้ยาต่างๆ หรือผ่านการหัตถการอื่นมาก่อนหน้านี้ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนการทำเลเซอร์ทุกครั้ง

การดูแลตัวเอง หลังจากทำ Discovery PICO : Picosecond Laser

• ภายหลังจากการทำอาจจะรู้สึกร้อนที่ผิวได้ แนะนำประคบเย็นไว้จนอาการร้อน อาการแสบลดลง
• แนะนำให้ทาครีมบำรุงผิว ด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ และครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป
• ควรเลี่ยงไปในพื้นที่มีแสดงแดดจัดๆ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง อย่างน้อย 2 สัปดาห์หลังทำ
• หากบริเวณที่ทำมีสะเก็ด ไม่ควรไปแคะ แกะ เกา ให้ทาครีมบำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น รอให้สะเก็ดหลุดออกไปเอง

อาการหลังการทำ Discovery PICO: Picosecond Laser เป็นยังไง
ขณะทำ จะรู้สึกเจ็บยิบๆ เหมือนมีอะไรดีดที่หน้าเบาๆ รู้สึกถึงความร้อนผ่าวเบาๆ อุ่นๆ บริเวณที่ทำ รู้สึกเจ็บได้นิดหน่อยพอทนได้ หรือหากมีการแปะยาชาช่วย ก็จะทำให้รู้สึกสบายมากขึ้นขณะทำ
• หลังทำ อาจมีอาการ หน้าแดง บวม และอาจจะมีจุดแดงๆ จ้ำๆ ที่ใบหน้า หรืออาจจะมีอาการตกสะเก็ด ซึ่งอาการเหล่านี้ จะค่อยๆ หายไปใน 3-5 วัน เป็นอาการปกติ ไม่เป็นอันตรายใดๆ
• หลังทำ ถ้ามีสะเก็ดจะหลุดออกไปเอง ไม่ต้องไปแกะ เกา ใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน ใบหน้าจะกลับไปเป็นปกติ

 

Picoplus
   
 
  
 บทความที่เกี่ยวข้อง