รักษาฝ้า กระ ด้วย Spectra Q Laser 

เป็นเลเซอร์ในกลุ่มที่ใช้รักษาเรื่องความผิดปกติของเม็ดสี เช่น ฝ้า กระ ปาน ลบรอยแผลเป็นและรอยสัก หลักการคือ เป็นการปล่อยพลังงานแสงออกมาเพื่อทำให้เซลล์เม็ดสีแตกตัว หลังจากนั้นเม็ดเลือดขาวจะดูดซึมหรือย่อยสลายเม็ดสีที่ผิดปกติ และจะถูกกำจัดโดยการขับเป็นของเสียออกจากร่างกายโดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ ปกติต้องทำประมาณ 4-8 ครั้ง เพื่อการเห็นผลที่ชัดเจน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความตื้นลึกของเม็ดสีในบริเวณนั้น

สารบัญ

 

Spectra Q Laser ช่วยในเรื่องอะไร

Spectra Q laser ช่วยในการรักษาฝ้า กระลึก คลื่นแสงของ spectra Q มีคุณสมบัติช่วยลดการสร้างเม็ดสี ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหน้าเพื่อให้ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ นุ่มนวล เรียบเนียน ซึ่งทำได้ดีกว่าการทำ IPL ปกติ สำหรับ Laser Q-switch นั้นในการยิงครั้งแรกจะเห็นผลได้ดีประมาณ 80% ทั้งนี้ควรทำอย่างน้อย 4-5 ครั้ง และเว้นระยะห่างประมาณ 3-6 สัปดาห์เพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า หลังยิงบริเวณนั้นจะมีสีเข้มขึ้นเนื่องจากเลเซอร์ได้ทำลายเซลล์สร้างเม็ดสีผิดปกติไปทำให้เกิดการแตกตัวของเซลล์สร้างเม็ดสีที่เป็นส่วนเล็กๆที่เม็ดเลือดขาวสามารถกำจัดออกไปได้ (down time) เมื่อร่างกายกำจัดเม็ดสีเหล่านี้หมด ผิวบริเวณนั้นจะค่อยๆกลับสู่ภาวะปกติพร้อมกับความกระจ่างใส ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

reviewspectraQ

 

reviewspectraQ2

reviewspectraQ4

reviewspectraQ26

reviewspectraQ11

reviewspectraQ18

reviewspectraQ13

Spectra Q laser ช่วยในการลบรอยสัก ปาน เป็นการใช้หลักการเดียวกัน แต่เครื่องที่มีความถี่ต่ำ จะเหมาะกับการลบรอยสักสีแดง ส่วนเครื่องที่มีความถี่สูงจะเหมาะกับการลบรอยสักสีดำและสีน้ำเงิน การลบรอยสักให้ได้ผลดี อาจต้องยิงซ้ำหลายๆครั้งขึ้นอยู่กับสีและระยะเวลาการสัก เพราะการกำจัดเซลล์สีในแต่ละครั้งต้องเริ่มจากการกำจัดเซลล์สีในส่วนชั้นบนก่อน และต้องรอให้ร่างกายซ่อมแซมในส่วนที่บาดเจ็บแล้วจึงมีการทำซ้ำ เพื่อการทำลายเซลล์สีในชั้นต่อไป การลบรอยสัก ควรยิงซ้ำประมาณ 3-6 ครั้ง ระยะห่างประมาณ 2 สัปดาห์

สีของรอยสักที่สามารถรักษาได้ดีคือรอยสักที่มีสีดำ น้ำตาล ฟ้า แดง แต่ไม่สามารถรักษารอยสักสีเขียวและเหลืองได้Q-Switch ช่วยทำให้ปากชมพู เลเซอร์ชนิดนี้สามารถลดรอยคล้ำของริมฝีปาก ช่วยทำให้ปากชมพู ต้องยิงอย่างน้อย 3 ครั้งถึงจะเห็นผล ระยะห่างจะเป็น 1-2 สัปดาห์ ซึ่งจะทำให้รอยคล้ำจางลงขั้นตอนการทำต้องมีการทายาทิ้งไว้ก่อนประมาณ 40 นาที – 1 ชม. หลังจากนั้นจะยิง Laser ด้วยเครื่อง Q-Switch ซึ่งใช้เวลาประมาณ 10-30 นาที แล้วแต่บริเวณที่ทำ ในขณะทำอาจมีอาการแสบร้อนบ้าง แต่จะดีขึ้นหลังทำประมาณ 30 นาที ผลหลังการรักษา 4-5 วัน คืออาจมีรอยดำที่เข้มขึ้นหรือสะเก็ดในบริเวณที่ทำ ซึ่งรอยหรือสะเก็ดจะเข้มขึ้นและหลุดออกภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือ 2-3 เดือน หลังจากนั้นผิวในบริเวณนั้นจะกระจ่างใสขึ้น

spectra q a1

Spectra-Q Laser ช่วยรักษาอะไรบ้าง?

  • กระแดด กระลึก
  • รักษาฝ้าลึก ฝ้าตื้น ฝ้าดื้อยา
  • ลบรอยสักต่างๆ ปานดำ ปานน้ำตาล ปานโอตะ
  • รักษารอยดำสิว รอยแผลเป็น รอยแดง
  • Rejuvenation กระตุ้นคอลลาเจนฟื้นฟูให้หน้าขาวกระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์ซึ่งทำได้ดีกว่าการทำ IPL ปกติ
  • ลดเลือนริ้วรอยเล็กๆบนใบหน้า ให้ผิวเรียบเนียน กระชับรูขุมขน
  • สามารถทำให้ริมฝีปาก หรือยอดอกให้มีสีชมพูได้อีกด้วย
spectra q a2

ผลการรักษาด้วย Q-switch Laser Toning

ปัญหารอยดำ รอยแดง สิว จะดีขึ้นอย่างชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก ส่วนปัญหาเม็ดสีส่วนเกิน เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำจะจางลง หลังทำการรักษาอย่างต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้ง โดยจำนวนการรักษาจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความลึกตื้นของเม็ดสี ฝ้า กระ ของแต่ละบุคคลเป็นหลัก และการรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง จะช่วยฟื้นฟูโครงสร้างผิว และคอลลาเจนให้กลับมาดูอ่อนเยาว์มากขึ้น

ขั้นตอนการรักษา

หลังทำความสะอาดหน้าเรียบร้อย แพทย์จะปิดตาด้วยแว่นป้องกัน สำหรับผู้ป่วย และรักษาด้วยเลเซอร์ Spectra Q Toning ใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที แล้วแต่พื้นที่ คนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ ไม่จำเป็นต้องแปะยาชา หลังทำอาจมีอาการบวมแดงเล็กน้อย จะหายเองใน 10-60 นาที หลังการรักษาคนไข้สามารถล้างหน้า ทายารักษาสิว ทาครีม และแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ต้องเลี่ยงแสงแดดจัด และใช้ครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไปเป็นประจำ
 
มีคำถามเรื่องผิวพรรณ หรือต้องการให้หมอช่วยประเมินใบหน้า
ปรึกษาได้ฟรีทาง line: @thewishclinic
addline thewish
 
 
spectra q a3

Spectra Q laser เป็นเลเซอร์ชนิด Q-switched Nd:YAG

ที่มีความยาวคลื่น 585 nm ซึ่งเกิดมาจากการเปลี่ยนคลื่นแสงเลเซอร์จาก 532nm frequency-doubled KTP/Nd:YAG ไปเป็นคลื่นความยาวในช่วง 585nm ผ่าน solid-dye handpiece หลักการการทำงานช่วงความยาวคลื่น 585 nm ถูกดูดซับได้ดีด้วยฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง

ดังนั้นจึงสามารถใช้รักษารอยที่เกิดจากความผิดปกติของเส้นเลือดได้ เช่น รอยแดงจากสิวจากการวิจัย การรักษาด้วย Spectra Gold Toning สามารถทำให้รอยแดงจางลงและลดลงในการรักษาเพียง 1 ครั้ง และเห็นผลชัดเจนมากเมื่อรักษา 3-5 ครั้ง การรักษาด้วยเลเซอร์ชนิดนี้ปลอดภัย ไม่พบผลข้างเคียงรุนแรง ที่สำคัญคือไม่เจ็บ ไม่ทำให้เกิดรอยช้ำแดงเหมือนการรักษาสิวด้วยเลเซอร์ชนิดอื่น และเลเซอร์นี้ยังทำให้ลดสิวอักเสบ และรักษารอยแผลเป็นสิวเริ่มแรกให้มีอาการดีขึ้นได้ด้วย

 

reviewspectraQ6

reviewspectraQ7

 

คุณสมบัติพิเศษของ Spectra Q laser ที่เหนือกว่า Q-switch รุ่นอื่นๆ

คือรักษารอยแดงจากสิวได้มีปัญหาสิวให้หนักใจยังไม่พอ ยังมีปัญหารอยแดงรอยดำทิ้งไว้ให้ดูต่างหน้าอีกต่างหาก แต่ไม่ต้องกังวลรอยแดงจากสิวสามารถรักษาให้หายได้อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ รอยแดงที่เกิดจากสิว (post-acne eythema) เกิดขึ้นจากการอักเสบของสิว ลักษณะของรอยแดงแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือรอยแดงที่เกิดหลังสิวอักเสบที่ไม่มีแผลเป็นสิวร่วมด้วย และรอยแดงที่มีแผลเป็นร่วมด้วย โดยอาจจะมีลักษณะเป็นรอยแดงและผิวบริเวณนั้นบุ๋มลงไปด้วย มักเกิดจากสิวอักเสบที่ไม่ใช่สิวเรื้อรัง สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วใบหน้า และคนผิวขาวมีโอกาสเกิดรอยแดงนานกว่าคนผิวคล้ำ ส่วนคนผิวคล้ำจะเกิดรอยดำมากกว่ารอยแดงจากสิวจะค่อยๆหายเองไปตามธรรมชาติ ใช้เวลาประมาณ 2-6 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นเวลานานพอสมควร แตกต่างกันไปแต่ละบุคคลและบางคนอาจมีรอยแดงสิวที่อยู่นานกว่านั้น (Persistent acne erythema) อาจจะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ การรักษารอยแดงจำเป็นต้องใช้เลเซอร์รักษาเพราะจะใช้ยาทาไม่ค่อยได้ผล เพราะการใช้ยาลดเม็ดสีทำให้รอยดำลดลงได้ แต่มักไม่ค่อยได้ผลเมื่อใช้กับรอยแดง เพราะยาจะเข้าไปลดปริมาณเม็ดสีเมลานินเลเซอร์ที่นำมารักษารอยแดงในปัจจุบันได้แก่ เลเซอร์กลุ่มที่ใช้รักษาเส้นเลือดผิดปกติ (vascular laser) เช่น pulsed dye laser, 585-595nm Q-switched Nd:YAG, pulsed KTP (Potassium TitanylPhosphate), intensed pulsed light, diodes laser, long-pulsed alexandrite, long-pulsed Nd:YAG เป็นต้น เทคโนโลยี Spectra Gold Toning รักษารอยแดงจากสิวเทคโนโลยี